Bạn mua mới quạt trần, di chuyển quạt trần từ chỗ này qua chỗ khác, bạn nghĩ mình tự lắp đặt để giảm bớt chi phí. Bạn  đang tìm hiểu, chưa biết cách lắp đặt như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và hướng dẫn bạn cách lắp đặt quạt trần tại nhà sao cho  chính xác , đơn giản nhất.

Bạn đã hoàn thành việc mua quạt trần mới hoặc tháo dỡ xong quạt cũ , bắt đầu tiến hành tới bước lắp đặt. Lắp đặt là bước rất quan trọng nếu lắp không chắc, không đúng kỹ thuật sẽ gây nguy hiểm cho bạn, cho người thân trong gia đình bạn. Vì vậy rất nhiều gia đình thay vì tự lắp đặt để giảm chi phí thì gọi thợ chuyên lắp đặt quạt trần về lắp đặt cho gia đình. Còn nếu bạn muốn mày mò tìm hiểu tự lắp đặt để giảm chi phí thì mời bạn tham khảo các bước lắp đặt dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị và các dụng cụ cần thiết trong quá trình lắp đặt.

Trước hết bạn cần phải kiểm tra các bộ phận của quạt đã đầy đủ chưa, tránh tình trạng bị rơt rớt trong quá trình tháo rỡ , vận chuyển từ nơi cũ sang nơi mới (như mô tơ, cánh quạt, điều khiển….).

Các dụng cụ cần thiết: Thang, kính đeo mắt chắn bụi an toàn, kìm, bộ khoan, bút thử điện, cơ lê, tuốc nơ vít,  băng kéo dán điện, kìm tuốt dây, đầu nối dây điện, khung treo quạt…

Bước 2: Lắp đặt quạt trần

 • Xem hướng dẫn cách lắp đặt: Mỗi loại quạt sẽ có một cách lắp đặt khác nhau  do có thiết kế khác nhau. Vì vậy bạn mua quạt về cần phải đọc kĩ hướng dẫn cách lắp đặt và những lưu ý mà nhà sản xuất đưa ra.
 • Xác định chuẩn xác vị trí và khoảng cách treo quạt: vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới  độ làm mát, không khí của cả gian phòng nhà bạn. Bạn nên lắp quạt ở chính giữa phòng,  tính toán khoảng cách từ tường tới quạt, độ cao của trần nhà để lắp đặt quạt cho hợp lý để cả gian nhà đều được làm mát.
 • Lắp đặt khung treo quạt: Khi xây dựng nhà thường sẽ để mối điện sẵn ở giữa nhà để lắp quạt. Lúc này bạn cần chuẩn bị mọc bằng sắt có sửa chịu đựng đc sức nặng và độ rung của quạt khi hoạt động.
 • Ngắt điện:  bạn phải chắc chắn là nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn, nếu không chắc chắn bạn có thể  dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện đã ngắt hoàn toàn chưa để tránh điều không may xảy ra trong quá trình thao tác.
 • Gắn khung treo vào hộp điện: Gắn thật chặt trung treo vào hộp điện bằng đinh ốc và vòng đệm có khóa
 • Chuẩn bị nguồn điện: thường thì quạt trần sẽ có công suất giống nhau, nhưng với những quạt có gắn thêm đèn thì bạn cần phải tính toán đủ tải cho cả đèn.
 • Lắp cánh quạt bằng cách tháo ốc vít gắn cánh quạt vào rồi vặn thật chặt, bạn cần lưu ý các cánh quạt sẽ có chốt an toàn nên cần phải lắp thật chuẩn xác các chốt, để tránh các nguy hiểm không đáng có.
 • Lắp ti cho quạt trần thì trước hết phải đấu dây điện trước, pha nóng, pha lạnh, dây mát sau đó luồn dây ngược ống ti đi lên. Sau đó lắp ống ti vào quạt.
 • Lắp dây an toàn dưới cho quạt bằng cách lấy dây an toàn bên dưới ống ti cố định một đầu trên mô tơ của quạt.
 • Lắp mặt víc cho quạt: có mặt vic trên và dưới, ta sẽ tiến hành lắp đặt víc trên trước sau đó tới víc dưới
 • Lắp móc treo: Đầu móc treo có đệm cao su sẽ lắp vào móc trên trần nhà còn đầu còn lại thì lắp vào ti quạt. Đầu phía trên của dây an toàn chúng ta tiến hành quấn vào móc treo ở trên trần nhà, sau đó bắt cố định vào vị trí con ốc trên ông ti ở ngay bên dưới.

Lưu ý khi lắp quạt trần: Để tránh  trường hợp rơi quạt trong quá trình quạt hoạt động cũng như đứng yên bạn phải chú ý khi lắp dây an toàn vào sắt trên trần nhà phải chắc chắn là đã đủ độ chắc.

Trên đây là cách lắp đặt quạt trần tại nhà hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn có thể tự lắp đặt được quạt tại nhà. Nếu bạn có gì thắc mắc hoặc cần một đơn vị chuyên nghiệp uy tín lắp đặt quạt trần tại nhà ở tpHCM bạn vui lòng liên hệ dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà Quang Long –  HOTLINE: 0935 122 042