Sau một thời gian dài sử dụng máy lạnh nhà bạn làm lạnh kém, gây tiếng ồn là do hiện tượng đóng bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Sau đây sửa chữa điện nước tại nhà Quang Long sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy lạnh đúng cách. Thời gian vệ sinh máy lạnh tốt nhất là sau bao lâu kể từ khi lắp máy lạnh, để máy lạnh chạy tốt và bền.

  1. Thời gian tốt nhất để bảo dưỡng máy lạnh:

Thời gian bảo dưỡng máy lạnh thì tùy thuộc vào cách sử dụng máy lạnh của mỗi gia đình. Sử dụng thường xuyên hay ít sử dụng mà sẽ vệ sinh máy lạnh ở thời gian khác nhau. Nhưng thời gian bảo dưỡng máy lạnh tốt nhất được các chuyên gia khuyên là từ 3 tới 4 tháng 1 lần.

Các bước bảo dưỡng máy là: vệ sinh máy lạnh (Lưới lọc , khoang chứa , cục lạnh…), kiểm tra dàn nóng dàn lạnh, vỏ máy, đường dẫn điện, mối dẫn điện, mối dẫn gas, khả năng thông gió của lưới lọc và dàn nóng lạnh của máy. Ngoài ra bạn có thể tự nhận thấy qua độ lạnh của máy, tiếng ồn , độ rung phát ra trong quá trình máy chạy.

2. Các bước cần thiết khi vệ sinh máy lạnh tại nhà:  Trước tiên cần ngắt nguồn điện trước khi thực hiện.

Bước 1: Kiểm tra dàn nóng, dàn lạnh để xem có vật cản, bụi bám gì không để loại bỏ. Khi có bụi và vật cản bám vào sẽ làm giảm độ lạnh, máy làm lạnh sẽ không được tốt. Đồng thời kiểm tra mối nối gas, nối điện xem có bị rò rỉ ra ngoài không để tránh nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

 

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc không khí, đây là nơi chắn bụi nên khi máy lạnh sử dụng 1 thời gian tấm lưới lọc sẽ bám rất nhiều bụi làm cản gió, giảm độ lạnh của máy. Khi làm vệ sinh chúng ta tháo lưới lọc ra ngâm vào nước, lấy miếng rửa chén mềm cọ rửa nhẹ nhàng cho sạch lớp bụi bẩn, để ra ngoài cho thật khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh khoang chứa và cánh quạt. Để vệ sinh khoang chứa và cánh quạt bạn phải dùng dụng cụ bình xịt chuyên dụng hóa chất làm sạch dàn lạnh có tên Coil Cleaner.  Bình xịt bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thiết bị chuyên dụng của máy lạnh. Xịt nhẹ chất vào giữa các khe của lá kim loại chờ 10 tới 20 lau sạch bằng khăn mềm ẩm.

Bước 4: Lắp lưới lọc vào máy. Khi lưới lọc đã khô ráo hoàn toàn thì tiến hành lắp lại vào máy, Nếu phần nào chưa khô thì phải dùng  khăn lau thật khô mới lắp vào.

Bước 5: khởi động máy thấy máy chạy êm, độ lạnh tốt không phát ra tiếng động lạ thì ta đã hoàn tất việc vệ sinh máy lạnh.

 

Trên đây là các bước hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà. Để đảm bảo an toàn, tránh hỏng hóc tiết kiệm chi phí, các bạn nên gọi một đơn vị chuyên nghiệp giúp bạn. Sửa chữa điện nước Quang Long là một đơn vị chuyên nghiệp uy tín trong lĩnh vực sửa chữa máy lạnh tại nhà, vệ sinh máy lạnh tại nhà, bảo trì máy lạnh tại nhà trên địa bàn tpHCM. Hãy liên hệ với Quang Long qua số điện thoại: 0935 122 042